Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì máy CNC là 1 loại máy rất công dụng. Chúng rút ngắn thời gian sản xuất, làm tăng hiệu quả kinh doanh. Ứng dụng của chúng phổ biến như làm cửa biệt thự đẹp, làm tượng, làm bàn ghế… Tuy nhiên, khi sử dụng máy này thì có khá nhiều lỗi liên quan. Bởi vì thiết bị điện khá nhiều, 1 trong số đó là củ đục bị hỏng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ở bài viết dưới đây.

Củ đục CNC là gì

Củ đục CNC là loại động cơ chính của tất cả các dòng máy cnc chúng ta biết hiện nay. Chúng có chức năng là điều khiển mũi dao cắt, khắc được điều khiển thông qua máy tính. Ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp sản xuất, đặc thù phù hợp nhất là nội thất, quảng cáo, đồ gỗ.

Sử dụng máy cnc thì công tác bảo dưỡng hay sửa chữa củ đục là điều quan trọng và thiết yếu. Trong đó vòng bi, cuộn dây trong củ đục là vật tư tiêu hao do ma sát. Sau một thời gian sử dụng, vòng bi, cuộn dây sẽ bị hao mòn và cần phải thay thế. Tuy nhiên, chi phí để thay thế, sửa chữa dịch vụ bên ngoài khá đắt đỏ. Đặc biệt nếu củ đục có vòng bi bị rơ cũng là nguyên nhân gây gãy dao đục CNC mà chúng ta đã biết trước đây.

Dấu hiệu nhận biết củ đục máy CNC đang bị lỗi

Dưới đây là 1 số dấu hiệu cơ bản để nhận biết củ đục của bạn đang bị lỗi.

Bi củ đục bị kẹt làm động cơ không quay

Nguyên nhân làm cho củ đục bị kẹt là do người dùng cung cấp thiếu nước làm mát củ đục. Hầu như nguyên nhân kẹt chiếm 80% là do cấp nước không đủ. Hoặc do củ đục khi sản xuất bị lỗi thường chiếm 20% xuất hiện lỗi này.

Cháy cuộn dây đồng trong củ đục máy cnc

Khi mà củ đục bị tắc đường ống dẫn nước thường là do bị rêu, bụi bẩn bám trong đường ống. Lúc này quá trình cung cấp nước tuần hoàn kém hoặc bể chứa nước không đủ dung lượng. Đó là nguyên nhân khiến vòng bi bị nóng dẫn đến cháy cuôn dây đồng trong lõi củ đục CNC.

Nứt cốt củ đục máy đục cnc

Trong quá trình lắp dao vào collet củ đục người dùng đã siết quá chặt, hoặc siết bị lệch. Điều này gây ra nứt cốt của cũ đục CNC. Hoặc sau quá trình máy hoạt động người dùng không vệ sinh ren phần đầu củ đục làm bước ren bị vặn bó collet khiến cốt củ đục bị nứt.

Một số cách khắc phục hạn chế hiện tượng hỏng củ đục CNC

Nắm được nguyên nhân thường xuyên gây ra hỏng củ đục, thì các khắc phục cũng khá đơn giản như sau:

Kiểm tra nước làm mát thường xuyên

Người dùng nên kiểm tra bể chứa nước làm mát cho củ đục trước khi cho máy hoạt động. Trong quá trình chạy máy cnc bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra bể chứa. Nguồn nước cấp làm mát cần sạch sẽ cũng như không chứa tạp chất gây gỉ sét củ đục.

Người dùng cần kiểm tra và thông đường ống nước thường xuyên. Dung lượng nước trong bể chứa ít nhất 100 lít (tùy loại máy cnc). Nên sử dụng các loại đường ống tối màu, tránh rêu bám.

Vệ sinh củ đục sau khi sử dụng

Sau khi máy dừng hoạt động người dùng nên vệ sinh các đầu củ đục. Trước khi lắp dao cần lau sạch bước ren để tránh tình trạng bó ren dẫn đến nứt cốt.

Trên đây là các nguyên nhân dễ làm máy CNC bị hỏng củ đục. Chúng ta phải theo dõi thường xuyên, tránh tình trạng củ hỏng rồi mới mang đi sửa. Lúc này bạn sẽ tốn khá nhiều tiền. Ngoài các lỗi củ đục thì lỗi cảm biến máy CNC là cũng một lỗi khá phổ biến. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài hướng dẫn sau.

 

Pin It on Pinterest