Khi sử dụng máy CNC  thì vấn đề phiền phức mà nhiều người cảm thấy khó chịu đó là gãy dao đục. Chúng gây tốn kém chi phí lại vừa gây khó khăn cản trở trong quá trình gia công sản phẩm. Chúng tôi sẽ chỉ ra 06 lý do gây ra vấn đề gãy dao khi chạy máy đục gỗ CNC và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Nguyên nhân gây gãy dao đục CNC

Do gá phôi lên mặt bàn máy đục gỗ CNC chưa chuẩn

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do bạn gá phôi cố định trên mặt bàn làm việc của máy đục gỗ CNC không chuẩn. Khiến phôi bị xô lệch là nguyên nhân hàng đầu và rất phổ biến dẫn đến việc gãy dao. Bạn hãy kẹp chặt miếng gỗ và định vị chuẩn sẽ giúp cứng vững trong suốt quá trình đục, đặc biệt là khi phá thô với lượng dư còn lớn. Việc phôi bị rung lắc dù là nhỏ nhất cũng rất dễ gây gãy dao. Hãy đảm bảo rằng khi sử dụng máy anh chị đã có phương án cố định phôi phù hợp, đảm bảo độ chắc chắn nhé.

Do đầu collet củ đục lâu ngày bị mài mòn

Đầu collet sau thời gian dài sử dụng có thể bị mài mòn, hao tổn. Lúc này chúng không còn được chắc chắn, làm cho độ bám giữ yếu, lỏng lẻo dẫn đến bị rung lắc, va đập. Thậm chí gây tuột mũi bị rơi dao xuống… dẫn đển dao bị hỏng nhanh chóng. Cũng có thể kể đến 1 vài nguyên nhân do việc người dùng chưa siết chưa chặt. Không cố định collet và áo collet kẹp dao bằng lực mạnh.

Do chọn sai mũi dao

Việc chọn dao chưa phù hợp về kích thước dao, độ dài hay vòng xoắn, độ cứng… dễ dẫn đến tình trạng dao bị vỡ, mẻ, gãy không đáng có. Chú ý : cần lựa chọn dao có kích thước phù hợp với độ dày tấm gỗ. Bạn cũng không nên chọn dao kích thước quá dài dễ gãy dao.

Do mũi đục mua phải chất lượng kém

Ngoài ra chất lượng thép cấu tạo dao anh chị cũng cần lựa chọn hàng uy tín chất lượng. Do trên thị trường hiện nay nhiều dòng dao đục CNC chất lượng kém khiến khó khăn trong việc chọn lựa.

Dao gãy do dừng đột ngột hoặc bị tụt trục Z

Tuy ít khi gặp trục trặc này nhưng nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng mạnh đên dao cụ, thường sẽ gây phản lực lớn và gãy dao ngay lập tức.

Cách khắc phục mũi dao đục CNC bị gãy

Cách khắc phục cũng khá đơn giản sau khi bạn đã biết nguyên nhân của chúng. Đó là:

  • Siết cotlet thật vừa lực, chắc chắn không bị lỏng.
  • Kiểm tra thay thế ngay đầu cotlet nếu chúng bị mòn quá.
  • Nếu máy bị tụt Z thì kêu thợ sửa ngay.
  • Mua mũi chất lượng từ các đơn vị uy tín.
  • Không nên chọn mũi dao dài quá, vừa tầm phôi đục.

Trên đây là những nguyên nhân thường xuyên gây ra tình trạng máy đục CNC bị gãy mũi. Gãy mũi không những gây mất thời gian mà còn làm hỏng sản phẩm. Nhất là các bác thi công các món tân cổ điển như cửa phòng ngủ đẹp hay cửa mặt tiền; đục tranh; đục cột… Trên đây cũng hướng dẫn các bạn cách phòng tránh phù hợp. Mong gặp lại các bạn trong các hướng dẫn sau!

Pin It on Pinterest