Trong quá trình sử dụng máy CNC thì một điều không thể tránh khỏi những sự cố kỹ thuật liên quan đến nó. Nếu như hôm trước chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách khắc phục dao đục bị gãy. Thì hôm nay lỗi liên quan đến cảm biến là một lỗi khá phổ biến. Vậy dấu hiệu nhận biết lỗi cảm biến máy CNC của bạn đang bị lỗi ra sao. Cách thay cảm biến mới hiệu quả sẽ có trong bài viết này.

Cảm biến máy CNC là gì

Cảm biến gần của máy CNC là một thiết bị chuyên dùng bắt buộc phải có trên máy cắt khắc CNC. Công dụng chính là làm cữ hành trình trong máy cnc, máy công cụ, máy khắc laser… Cảm biến gần hay còn gọi là cảm biến tiệm cận là một bộ phận có thể phát hiện sự hiện diện của các đối tượng gần đó.

Cảm biến tiệm cận có điện áp cung cấp phổ biến là 24V. Cảm biến có trách nhiệm phát hiện và nhận biết các vật thể kim loại mà không cần tiếp xúc. Thông thường khoảng cách để cảm biến phát tín hiệu là từ 5 đến 10 mm. Trên máy CNC đục khắc gỗ  a sẽ có 3 cảm biến cho 3 trục đó là trục X, Y Z.

Dấu hiệu nhận biết cảm biến bị lỗi

Khi cảm biến bị lỗi thì máy thường không hoạt động được. Các lỗi sẽ xuất hiện ở:

Báo lỗi trên phần mềm điều khiển

Nếu cảm biến bị lỗi thì khi mở bộ điều khiển và tủ điện lên, phần mềm sẽ báo lỗi. Lúc này không cho các trục di chuyển, nếu tắt tủ điện đi thì không báo lỗi nữa. Hình ảnh bên dưới:

Phần mềm không hoạt động

Tất cả các trục tự động về gốc

Một lỗi hay gặp nữa liên quan đến cảm biến đó là là khi chúng ta khởi động phần mềm lên. Sau đó thực hiện thao tác về các trục nhưng không về được. Đồng thời có 1 trục nào đó về nhưng không dừng lại ở vị trí cảm biến mà về kịch hành trình và báo lỗi. Lúc này bạn phải nghĩ ngay là cảm biến của máy mình bị lỗi nhé.

Cách khắc phục lỗi cảm biến máy đục CNC

Nhận diện vị trí cảm biến bị hỏng

Đầu tiên ta để tủ điện ở trạng thái đóng điện bằng cách cúp hết CB điện có trong tủ hoặc bên ngoài. Sau đó ra phía sau tủ điện quan sát bo mạch, ở đó ta thấy có 3 đèn báo cảm biến. Lúc này nếu quan sát thấy đèn nào sáng là trục đó bị hỏng cảm biến.

Sau khi xác định được vị trí cảm biến máy CNC của bạn đã bị hỏng. Hãy đi tới vị trí của trục đó ta chỉ cần quan sát kiểm tra nếu thấy cảm biến bị gãy, vỡ. Cũng như thấy đèn phía đuôi cảm biến lúc nào cũng sáng ta tiến hành thay thế.

Cách thay thế cảm biến bị hỏng

Cách thay thế cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo vỏ hộp vai ra. Ở đây mình sẽ lấy ví dụ cảm biến trục Y hỏng và thay thế con cảm biến này. Phần cảm biến trục X và Z các bạn làm tương tự nhé.

Để thay thế cảm biến các bạn dùng cờ lê 17 và rút cảm biến lỗi ra khỏi vị trí. Sau đó lấy cảm biến mới thay vào. Cảm biến mới các bạn lắp và siết ốc lại với lực vừa đủ không chặt quá. Các bạn lưu ý khoảng cách giữa cảm biến và thanh nhận cảm biến từ 5 – 10 mm.

Tiếp theo dùng kéo cắt cảm biến lỗi ra và tiến hành đấu nối cảm biến mới vào. Lưu ý phải đấu nối đúng các màu dây với nhau. Sau đó dùng đầu chụp cót và kìm bó cốt bóp chặt lại là xong. Nếu không có 2 dụng cụ trên mọi người có thể thay thế bằng băng dính điện hoặc máy hàn thiếc. Sau khi thay xong ta lắp lại vai máy.

Trường hợp do lắp cảm biến xa quá

Có 1 trường hợp là bạn lắp cảm biến xa so với điểm kết thúc hành trình. Lúc này các bạn dùng 1 vật kim loại như tua vit dí vào đầu cảm biến và quan sát phía đuôi đèn cảm biến có sáng hay không. Nếu đèn cảm biến sáng và trên màn hình cũng nhận tín hiệu cảm biến thì do khoảng cách cảm biến và thanh nhận hơi xa. Các bạn chỉ cần vặn lỏng ốc và lới khoảng cách giữa cảm biến và thanh nhận lại một chút là được.

Lời kết

Máy CNC là một loại máy có công dụng vô cùng lớn nhằm rút ngắn thời gian sản xuất đồ gỗ nội thất. Chúng góp phần để rút ngắn thời gian sản xuất bàn ghế, giường tủ, cửa gỗ gõ đỏ hay bất kỳ 1 sản phẩm nào khác. Nắm bắt được các lỗi như lỗi cảm biến CNC sẽ giúp bạn xử lý vấn đề 1 cách nhanh chóng. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Pin It on Pinterest